MÓN NGON MIỀN TÂY: BÁNH XÈO NGON CÓ MỘT KHÔNG HAI Ở BẾN TRE

 

Nói đến món ngon miền tây không thể không nói đến bánh xèo. Về Bến Tre, mời bạn ghé Vàm Hồ thưởng thức món bánh xèo KHÔNG VỘI VÃ. Bởi để thưởng thức chiếc bánh xèo là cả một kỳ công. Lựa chọn nguyên liệu, pha bột, đổ bánh xèo, chuẩn bị rau ăn kèm hay pha chế nước chấm. Tất cả đều tỉ mỉ từng khâu một.

 

Cách chọn nhân bánh xèo tươi ngon

 

Để tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, nhân bánh xèo ở Vàm Hồ được làm từ đặc sản của sông Ba Lai, nơi cung cấp nguồn nguyên liệu cho các món ngon ở miền Tây. Mùa nào thức ấy, hến, tôm tép, ruốc, cá lòng tong đều tươi ngon nhưng riêng tôi thích nhất là hến. Cứ độ con nước mùa khô, từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch là con hến mập và chắc thịt nhất. Hồi xưa chưa có ghe cào, đàn bà hay con gái xứ này ai ai cũng biết cào hến. Tôi cũng chẳng kém cạnh thua ai. Sáng sáng, sát nước là cả xóm kéo nhau đi cào hến. Hai tay cầm chặt cái rổ nang cỡ lớn, cào một đường dài trên bùn dưới đáy sông, sau đó lật ngửa miệng rổ lên, dùng hai tay lắc nhẹ cho bùn rơi ra, thế là lộ mặt mấy “thị hến” trong đáy rổ. Cứ thế mà ung dung trút chiến lợi phẩm vào thùng. Sáng đi cào hến, đến trưa về nhà luộc hến, buổi cơm chiều ngon lành với nhiều món ăn được chế biến từ hến. Hến kho sả, hến xào khổ qua, canh hến rau tập tàng, và nhớ nhất vẫn là món bánh xèo nhân hến của mẹ.

 

Cách pha bột món bánh xèo miền Tây tròn vị

 

Trong các món bánh ngon ở miền tây, bột bánh xèo có lẽ là đặc biệt nhất bởi sự phối trộn của nhiều nguyên liệu. Bột bánh xèo ở Vàm Hồ thì càng tuyệt vời hơn. Bột được làm từ gạo thơm đặc sản Ba Tri nguyên chất, vắt thêm nước cốt dừa cho đậm đà hương vị. Bạn có biết không, chính cái mùi vị của nước cốt dừa đã tạo nên cái nét đặc trưng của chiếc bánh xèo Vàm Hồ nói riêng và các món ăn chính hiệu của dân Bến Tre nói chung. Để chiếc bánh xèo thêm lộng lẫy, người đầu bếp còn xay thêm ít bột nghệ tươi cho vào bột, xắc vài cọng hành lá, gia vị các kiểu là đã có thau bột bánh xèo ưng ý.

 

Image may contain: food

Cách đổ bánh xèo “không vội vã”

 

Muốn cái bánh xèo giòn mà không ngán là bí quyết của khâu đổ bánh xèo. Tiếng “xèo” của chảo bánh xèo Vàm Hồ nghe nhẹ nhàng, êm tai hơn cái chảo bánh xèo của má tôi ngày xưa. Bởi chiếc bánh không được chiên bằng dầu mỡ, sự thơm dòn trong từng chiếc bánh do tinh dầu của nước cốt dừa mà nên món ngon dân dã này.  Bởi thế, để có được một chiếc bánh xèo Vàm Hồ, người chiên phải ngồi “canh me” chiếc bánh tầm khoảng 10 phút mới xong một mẻ bánh. Thế nên, khi thưởng thức bánh xèo Vàm Hồ, bạn chẳng cần phải VỘI VÃ…

 

Rau ăn kèm và nước chấm

 

Rau là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn và nó thường được ăn kèm với các món ngon miền Tây, bánh xèo cũng không ngoại lệ. Ăn cùng bánh xèo Vàm Hồ là những loại rau được trồng ngay trong nông trại.  Vừa là rau ăn thơm ngon bá chấy nhưng cũng là những vị thuốc dân gian mà ở nhà cha của tôi cũng hay trồng. Lá lốt, lá đinh lăng, lá cách, lá chùm ruột, lá lụa, lá giấm, lá xoài, bạc hà, tía tô,..loại nào cũng ngon cả. Còn nước chấm bánh xèo Vàm Hồ ăn vào là hơi bị nghiền à nhe. Bà chủ Vàm Hồ tự tay chọn lựa loại nước mắm nhĩ nguyên chất, thơm ngon từng giọt.

 

Image may contain: food, outdoor and indoor

Thưởng thức món bánh xèo KHÔNG VỘI VÃ

 

Xé một góc bánh xèo, lấy mấy cọng rau gói lại, chấm nước mắm, đưa lên miệng cắn một cái rõ to. Nhai chầm chậm thôi, để cảm nhận được sự đậm đà tròn vị của chiếc bánh xèo…không vội vã.  Không đơn giản chỉ là một món ngon miền Tây, đó là cả mỹ vị dân gian mà thiên nhiên Vàm Hồ đem lại cho du khách. Bởi thế, bạn đừng hỏi vì sao: “Chỉ thưởng thức một chiếc bánh xèo, mà sao tinh tế đến vậy?”

 

Chiều nay, tôi ngồi đu đưa ở cầu tàu Vàm Hồ, hóng chuyện của cặp vợ chồng đang cần mẩn bên sông Ba Lai:

 

“Chiều nay, nước sát, tui cào hến, còn ông quăng chài. Chiều dìa, tui với ông hùng mần bánh xèo ăn chơi. Chịu hôn?

 

Ừ, chơi thì chơi!”

 

Tự cười thầm trong dạ, nhìn đồng hồ đã hơn 5 giờ chiều. Thôi tui cũng đi tắm rửa, ăn bánh xèo thôi, ổng đang chờ!

 

Tất cả những điều trên làm nên những chiếc bánh xèo ngon có một không hai ở Bến tre. Vậy bạn còn chần chờ gì nữa, mời bạn đến Nông Trại Du Lịch Sân Chim Vàm Hồ thưởng thức món bánh xèo giòn rụm tươi ngon.

Lăn chuột để khám phá

thêm các tin tức thú vị khác

TIN TỨC LIÊN QUAN

Bạn đã bao giờ nghĩ rằng hóa học và nghệ thuật có thể kết hợp thành một trải nghiệm thú vị chưa? Tại khu du lịch...
Nông Trại Hải Vân là điểm đến lý tưởng cho các tour học sinh kết hợp giáo dục và trải nghiệm thực tế với thiên nhiên....
1
Bạn cần hỗ trợ?
ĐẶT TOUR