Trong các hành trình du lịch về Miền Tây, du khách không khỏi ấn tượng bởi văn hoá ẩm thực miền Tây độc đáo, đa dạng bậc nhất Việt Nam. Ẩm thực miền Tây từ lâu đã không còn xa lạ với du khách xứ khác. Khi du lịch còn đang nhen nhóm phát triển thì ẩm thực đã là cái đinh trong lòng những người con miền Tây sông nước.
Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực phục vụ du khách trong các tour miền Tây, Nông trại Hải Vân – Sân Chim Vàm Hồ xin phép giới thiệu đến các bạn các món ăn dân dã trong ẩm thực miền Tây. Các tín đồ ẩm thực miền Tây đâu rồi? “Get go” thôi nào!
Bánh xèo hến, với vỏ bánh giòn tan, nhân hến và củ sắn, cuốn cùng rau dược liệu tươi ngon hái tại vườn và chấm với nước mắm pha chua ngọt, làm bùng nổ vị giác của người thưởng thức. Một món ăn miền tây quen thuộc nhưng cách chế biến cực kỳ độc đáo đã để lại ấn tượng trong lòng nhiều thực khách phương xa.
Sau khi thưởng thức bánh xèo Hến với cái giòn béo ngậy của bột hòa với nước cốt dừa, cái xớ chắc thịt ngon ngọt của con Hến, song cũng chưa thỏa mãn hết niềm đam mê ăn uống của thực khách. Vẫn là chén nước mắm chua chua mặn mặn cay cay ấy cùng những lá rau dược liệu xanh mơn mởn ta lại khéo léo kết hợp với món ” bánh cá lòng tong dừa sợi” một món ăn đặc sản trứ danh đã làm nên thương hiệu của Vàm Hồ suốt bao năm qua
Nguyên liệu chính làm nên món bánh cá độc đáo này là cá lòng tong, được đánh bắt tươi sống từ sông Ba Lai bởi người dân địa phương. Kết hợp cá tươi với bột gạo đặc sản từ vùng Phước Ngãi và dừa sợi sấy để tạo nên món bánh cá giòn rụm và thơm ngon. Khoai lang cắt sợi cũng được thêm vào, làm phong phú thêm hương vị. Món bánh cá lòng tong dừa sợi không chỉ được ưa chuộng bởi 99% du khách trong và ngoài nước mà còn từng được cựu Thủ tướng Israel thưởng thức. Đặc biệt, món ăn này đã vinh dự giành giải Nhì tại cuộc thi Ẩm thực Xứ Dừa, chứng tỏ sự tinh tế và độc đáo trong chế biến của nó.
Có thể nói, tép rang dừa là món ăn truyền thống của người dân miền tây sông nước, đặc biệt phổ biến ở xứ dừa Bến Tre. Chắc chắn, tuổi thơ của bất kì người con Bến Tre nào cũng đã từng ăn qua món ăn này.
Con tép rang với nước cốt dừa có màu sắc và hương vị đặc trưng mà không có món ăn nào sánh được bởi nguyên liệu thiên nhiên tươi ngon và cách chế biến độc đáo. Người ta thường thích ăn tép rang dừa hơn là tôm rang dừa mặc dù tôm rang nghe sang chảnh hơn nhiều. Bởi cái độc đáo của món ăn này chính là sự hòa quyện hương vị của nước cốt dừa và thịt của tép sông. Kích thước của con tép nhỏ hơn con tôm nên nước cốt dừa sẽ thấm vào thịt của tép nhiều hơn, tạo nên hương vị đậm đà hơn so với tôm.
Mắm tép thịt luộc là món phổ biến trong bữa cơm hàng ngày và các dịp lễ Tết của người miền Tây. Ở vùng đất nhiều kênh rạch, tôm cá dồi dào, người dân làm mắm để dự trữ, đảm bảo nguồn thực phẩm trong suốt năm, nhất là vào mùa bận rộn hay ngày mưa gió.
Dĩa mắm tép đỏ au điểm xuyết sợi đu đủ vàng, cùng thịt ba chỉ luộc xắt mỏng và rau vườn xanh mướt, tạo nên một bữa ăn hấp dẫn. Chấm miếng thịt béo ngậy vào mắm tép, ăn kèm chuối chát và cơm nóng, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện tuyệt vời của các hương vị, từ mặn mà, ngọt ngào đến chua chát, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực khó quên.
Nếu đã từng thưởng thức các món ngon miền Tây, bạn sẽ cảm nhận được độ ngon của món lẩu bần mộc mạc nhưng độc đáo vô cùng. Không thể lẫn lộn và cũng chẳng thể loại lẩu nào có thể sánh bằng món ngon dân dã này. Bởi cái sự chỉnh chu trong từng khâu chế biến khiến du khách cứ mãi lưu luyến mùi vị của lẩu bần. Nước lẩu đậm đà, thanh ngọt được nấu từ nước dừa tươi. Còn mùi vị của món lẩu thì không phải của mùi thơm, cũng chẳng phải của vị cà chua, mà là mùi vị của trái bần chín thơm nức mũi, làm nên hương vị khác biệt của món lẩu bần. Kết hợp với món lẩu bần dân dã là đặc sản cá chẽm hoặc cá ba sa ở sông Ba Lai. Nếu muốn món ngon của miền Tây thêm sang chảnh, thêm vài con tôm càng xanh thì quá đã.
Với hương vị đậm đà, thơm ngon, ẩm thực miền Tây đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều du khách. Thế nhưng, giữa vô số những hàng quán như hiện nay, để tìm được một quán chuẩn vị cũng không phải chuyện dễ. Vậy nên, Khu du lịch sinh thái Nông trại Hải Vân – Sân chim Vàm Hồ là một điểm đến hấp dẫn tại Bến Tre, thu hút du khách bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và phong phú. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với hệ sinh thái đa dạng mà còn với những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, chứa đựng tình cảm nồng nhiệt cùng sự khéo léo trong cách chế biến phản ánh đậm nét văn hóa của người dân xứ Dừa.
Gỏi bê Ba Tri với bông bần là món đặc sản độc đáo và hấp dẫn của huyện Ba Tri, Bến Tre, không thể bỏ qua nếu có cơ hội thưởng thức. Món gỏi kết hợp giữa thịt bê non mềm mại ngọt thịt với bông bần có hương vị chua nhẹ, tạo nên một sự hòa quyện tuyệt vời. Gia vị như nước mắm, chanh, tỏi và ớt cùng với rau thơm và lạc rang làm tăng thêm sự phong phú của hương vị. Món ăn không chỉ ngon mà còn đẹp mắt, mang đến trải nghiệm ẩm thực miền tây đặc sắc mà không phải nơi nào cũng có.
Món thịt kho nước màu dừa kết hợp cùng dừa sợi là một món ăn đậm đà và hấp dẫn, hòa quyện tinh tế giữa vị ngọt béo của dừa và vị mặn mà của thịt ba chỉ. Thịt ba chỉ được kho mềm nhừ trong nước sốt màu nâu cánh gián, tạo nên một lớp caramel óng ánh với hương vị ngọt ngào và mùi thơm đặc trưng của dừa. Những sợi dừa tươi được thêm vào vào cuối quá trình nấu, không chỉ làm tăng hương vị mà còn đem đến sự kết hợp thú vị giữa sự mềm mại và giòn giòn, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực xứ dừa hoàn hảo.
Cá lóc đồng nướng trui là một đặc sản miền Tây, thơm lừng mùi khói rơm. Khi nướng, cá giữ nguyên vảy, đặt lên than hồng cho đến khi chín đều, lớp da cháy xém, thịt bên trong mềm ngọt và thơm lừng. Cá được dọn kèm bún tươi, bánh tráng và các loại rau sống như xà lách, rau thơm, chuối chát, khế chua. Khi ăn, cuốn cá với bánh tráng, thêm ít bún và rau, chấm vào chén nước mắm chua ngọt, tạo nên hương vị đậm đà, quyến rũ khó quên.
Tôm hấp nước dừa là một món ăn đậm chất miền quê, kết hợp giữa vị ngọt tự nhiên của tôm tươi và hương thơm béo ngậy của nước dừa. Khi hấp, tôm thấm đẫm nước dừa, làm cho thịt tôm trở nên mềm mại, ngọt lịm và thơm phức. Màu đỏ tươi của tôm nổi bật bên trong lớp nước dừa trắng sữa, cùng với mùi hương quyến rũ khiến ai cũng khó lòng cưỡng lại. Món này thường được ăn kèm với muối tiêu chanh hay nước chấm pha chua ngọt, làm tôn thêm vị ngọt tự nhiên của tôm và mang lại trải nghiệm ẩm thực tinh tế, khó quên.
Bánh khoai mì nướng là món ăn hấp dẫn với lớp vỏ ngoài vàng giòn, khi cắn vào cảm nhận ngay sự giòn tan. Bên trong, bánh mềm mịn, kết cấu dẻo dai với vị ngọt tự nhiên của khoai mì, hòa quyện cùng hương thơm nức mũi. Mỗi miếng bánh không chỉ mang đến cảm giác ngon miệng mà còn gợi nhớ những khoảnh khắc ấm áp và gần gũi.
Sau đây, xin mời các bạn xem tham khảo chương trình du lịch miền Tây trong ngày, và 2 ngày 1 đêm của nông trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ với giá cực kỳ hấp dẫn, chương trình trải nghiệm đa dạng, trò chơi teambuilding hấp dẫn đặc trưng của sông nước Xứ Dừa. Đặc biệt với ẩm thực miền Tây độc đáo, chắc chắn không làm bạn thất vọng.
Để biết thêm nhiều thông tin hấp dẫn về nông trại và các hoạt động trải nghiệm của du lịch miền Tây mời các bạn xem thêm các thông tin tại các liên kết từ fanpage và youtube của nông trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ. Đặc biệt, nông trại có chính sách giá tốt dành cho các đơn vị lữ hành, các đơn vị khách đoàn có số lượng lớn kết nối trực tiếp tại khu vực Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam.
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Hẹn gặp lại các bạn tại nông trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ
Mọi chi tiết, kính mời quý vị và các bạn liên hệ về:
CÔNG TY TNHH DU LỊCH SINH THÁI HẢI VÂN
NÔNG TRẠI HẢI VÂN SÂN CHIM VÀM HỒ
🏆Sản phẩm du lịch đạt chuẩn Ocop 4 sao
🏆Giải thưởng doanh nghiệp đổi mới sáng tạo
🏆Tham gia công diễn xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa
🏆Điểm du lịch tiêu biểu đồng bằng Sông Cửu Long
🏆Giải thưởng món ngon Xứ Dừa
📌Địa chỉ: ấp Tân Quí, xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre
☎️ Đt/Zalo: Mrs Nhu 0903759744
Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết! Hẹn gặp lại các bạn tại nông trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ.
Tổng hợp và biên tập nội dung: Trương Hải Anh
Lăn chuột để khám phá
thêm các tin tức thú vị khác